Cơ hội việc làm khi học Bác sỹ thú y năm 2024

Đánh giá bài viết

Chào mừng các bạn đến với bài viết của chúng tôi về cơ hội việc làm khi học ngành Bác sỹ thú y. Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu chăm sóc và điều trị cho động vật ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực chăn nuôi và thú cảnh. Vì vậy, ngành Bác sỹ thú y đang trở thành một trong những ngành hot nhất hiện nay với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu về ngành này và những cơ hội việc làm khi học Bác sỹ thú y vào năm 2024.

Tìm hiểu về ngành Bác sỹ thú y?

Bác sỹ thú y là những chuyên gia y tế chuyên chăm sóc và điều trị cho các loài động vật. Đây là một trong những ngành y có tính chất đặc biệt và đòi hỏi sự đam mê và tình yêu thương động vật từ phía các bác sỹ. Ngoài kiến thức chuyên môn về y học, các bác sỹ thú y còn phải có kiến thức về chăn nuôi, nông nghiệp và môi trường để có thể hiểu rõ hơn về sức khỏe và bệnh tật của động vật.

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Việt Nam có khoảng 30.000 bác sỹ thú y, trong đó chỉ có khoảng 10% là bác sỹ thú y chính thức. Tuy nhiên, với tình hình chăn nuôi và thú cảnh ngày càng phát triển, nhu cầu về bác sỹ thú y cũng ngày càng tăng cao. Do đó, ngành Bác sỹ thú y được xem là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Bác sỹ thú y

Học ngành Bác sỹ Thú y ra trường làm gì?

Khi học ngành Bác sỹ thú y, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường ở động vật, sử dụng dược phẩm và vaccin để phòng trị bệnh, nắm bắt thị trường thuốc và các quy định về thú y. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học về chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, thủy sản hoặc trồng trọt để có thể hiểu rõ hơn về môi trường sống của động vật và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe.

Sau khi tốt nghiệp, các bác sỹ thú y có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương như các trạm thú y, viện nghiên cứu hay các tổ chức phi chính phủ liên quan đến chăn nuôi và thú cảnh. Ngoài ra, các bác sỹ thú y cũng có thể tự mở các phòng khám hoặc bệnh viện thú y cho riêng mình.

Học ngành Bác sỹ Thú y ra trường làm gì?

Để trở thành một bác sỹ thú y, bạn cần phải có bằng cấp chính thức và đủ kiến thức chuyên môn. Hiện nay, có 3 hình thức đào tạo Bác sỹ thú y tại Việt Nam:

  1. Hệ chính quy: Đây là hình thức đào tạo chính thức và được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian đào tạo là 6 năm, trong đó có 1 năm thực tập tại các cơ sở y tế động vật. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Đại học Bác sỹ thú y.
  1. Văn bằng 2: Đây là hình thức đào tạo ngắn hạn hơn so với hệ chính quy, chỉ kéo dài từ 3-4 năm. Sinh viên sẽ được học các môn cơ bản về y học và thú y, tuy nhiên không có chương trình thực tập. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân Bác sỹ thú y.
  1. Liên thông Bác sỹ thú y: Đây là hình thức đào tạo dành cho những người đã có bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư y dược. Thời gian đào tạo là 2 năm và sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Đại học Bác sỹ thú y.
Bác sỹ Thú y năm 2024
Học Bác sỹ Thú y năm 2024

Tuyển sinh hệ chính quy, văn bằng 2, liên thông Bác sỹ thú y

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về bác sỹ thú y, các trường đại học đã mở rộng quy mô tuyển sinh cho ngành này. Để có thể trở thành một bác sỹ thú y, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
  • Đạt điểm chuẩn của trường đại học trong kỳ thi tuyển sinh.
  • Có đủ sức khỏe và đam mê với ngành y học và động vật.

Đối với hệ chính quy, các trường đại học thông thường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào tháng 7 hàng năm. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về điểm chuẩn và cách đăng ký tuyển sinh tại website của từng trường.

Đối với văn bằng 2 và liên thông Bác sỹ thú y, các trường đại học sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào tháng 9 hàng năm. Thông tin chi tiết về điểm chuẩn và cách đăng ký cũng có thể được tìm thấy trên website của từng trường.

Kết luận Học Bác sỹ thú y:

Tổng kết lại, ngành Bác sỹ thú y là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai, đặc biệt là khi nhu cầu chăm sóc và điều trị cho động vật ngày càng tăng cao. Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong quá trình học tập, các bác sỹ thú y có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc tự mở phòng khám, bệnh viện thú y cho riêng mình.

Nếu bạn đam mê y học và có tình yêu thương động vật, hãy cân nhắc đến ngành Bác sỹ thú y để có thể có một tương lai sáng và ổn định. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này và có thêm động lực để theo đuổi ước mơ của mình. Chúc bạn thành công!

    ĐĂNG KÝ NGAY